#Stats1 ul{margin:0;border:0;padding:0;height:32px;background:url(//goo.gl/ZHG881) no-repeat 0 -34px} #Stats1 li{margin:10px 0;border:0;padding:0 0 0 40px;list-style-type:none} #totalComments{height:32px;background:url(//goo.gl/ZHG881) no-repeat} #totalCount{height:32px;background:url(//goo.gl/ZHG881) no-repeat 0 -68px}

Thứ Sáu, 30 tháng 5, 2014

RƯỢU NẾP ĂN TẾT ĐOAN NGỌ

ht. Hôm nay mình làm rượu nếp Đoan Ngọ, sẽ vừa cho nhà ăn đúng vào ngày Giết Sâu Bọ. 
Một ký gạo nếp, ngâm nước 2 tiếng trước khi nấu.
Nấu nồi cơm điện, sau 1 giờ đồng hồ chín tới như thế này.

Tơi  nhẹ nhàng hạt cơm bằng đũa nhỏ

Xới cơm ra xửng, dàn lớp mỏng cho mau nguội

16 viên men/ ký gạo. Nghiền mịn

Sẽ qua rây cho mịn hơn

Xếp nilông quanh rổ, chừa một lỗ giữa cho rượu chảy xuống.

Cơm để tự nhiên cho nguội hẳn

Xếp cơm vào rổ  1 lớp mỏng vừa 

Rây bột men lên cơm cho đều. Làm 3 lớp như vầy.

Ủ một lớp nilông và đặt một nắp nồi  lên trên cho kín. 

Đặt dưới rổ  cơm nếp một cái tô để hứng rượu.

Bọc kín, bê để vào một góc bếp. Ngày mai khi nhấc rổ cơm nếp lên bạn sẽ thấy bên dưới những giọt rượu nếp rơi xuống tô, óng ánh vàng thơm phức . Dùng đũa nhỏ đảo nhẹ cơm và men cho đều. Chan nước rượu vừa tiết ra lên khắp rổ cơm nếp.
Đậy kín trở lại.Tiếp tục hứng rượu lại chảy xuống.
Khi không nhìn thấy bột men nữa, là cơm đã thành rượu nếp.Thường là 2 ngày, nhưng nóng thế này chỉ 1 ngày rưỡi là ăn được.
Lưu ý : Nếu tiến trình không như vậy là thất bại, Tết Đoan Ngọ sang năm mình làm lại. Nhưng nhìn hạt cơm còn nguyên hột, đẹp thế này thì cam đoan kết quả 100% thành công. Ngon tuyệt.
Mai mình sẽ post ảnh cho bạn xem !